Thị trường heo sữa xuất khẩu cần đoàn kết,hợp tác và nắm tay nhau Heo sữa, heo quay, heoquay

Tin tức

Thị trường heo sữa xuất khẩu cần đoàn kết,hợp tác và nắm tay nhau
15/04/2010 03:39

  "Thịt heo sữa Việt Nam xuất sang Hong Kong bị 4-5 đầu mối nhập khẩu thâu tóm. Những người này biết chắc sản xuất của Việt Nam đang khủng hoảng thừa, nên liên kết chặt chẽ với nhau để ép giá. Trong khi đó, hơn 50 cơ sở chế biến, xuất khẩu của ta lại thi nhau hạ giá, bất chấp thua lỗ”.
 

   Đó là nhận định của ông Hà Văn Kiều, Phó giám đốc Trung tâm Thú y vùng Hải Phòng. Ông phàn nàn: "Các doanh nghiệp trong nước sau đó lại kêu Chính phủ hỗ trợ (mới đây nhất là việc đề nghị Chính phủ bãi bỏ việc kiểm dịch động vật đối với mặt hàng thịt heo xuất khẩu để giảm giá thành sản phẩm). Sau khi Chính phủ hỗ trợ cho các cơ sở chế biến, xuất khẩu heo sữa với mức 280 đồng/USD, lập tức các thương lái Hong Kong hạ giá gần bằng mức hỗ trợ đó (!).

   Một số chuyên gia cho rằng, cách can thiệp trên của Chính phủ đã có những tác động tích cực, song dù có tiếp tục tăng thêm tiền hỗ trợ thì cũng chỉ như “muối bỏ bể”.

   Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến năm 2001cả nước xuất khẩu được khoảng 22.000 tấn thịt heo, chủ yếu sang thị trường Nga (12.000 tấn) và Hong Kong (9.800 tấn). Tuy nhiên, do giá các mặt hàng thịt heo trên thị trường xuống thấp, nên có mặt hàng như thịt heo đông lạnh xuất sang Nga chỉ thu về từ 1,1 USD đến 1,2 USD/kg, trong khi giá thành sản xuất đã lên tới 1,3 USD/kg; mặt hàng thịt heo sữa xuất Hong Kong, chi phí đầu vào là 1,2 USD/kg nhưng giá xuất khẩu chỉ được 1 USD/kg… Trước thực trạng này, Chính phủ đã chấp nhận bù lỗ và dành gần 300 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp để “giữ chân” tại 2 thị trường trên. Mức hỗ trợ đối với thị trường Nga là 900 đồng/USD và 280 đồng/USD xuất sang Hong Kong.

   Thực tế này cho thấy các cơ sở xuất khẩu thịt heo của Việt Nam cần phải liên kết chặt chẽ với nhau hơn trong một tổ chức hiệp hội ngành hàng mới tránh khỏi thua thiệt trong quan hệ buôn bán với các đối tác nước ngoài.


Online

Online Lượt truy cập

Đối tác

Hỗ trợ Online

0979 757 725
8999999989999999
Thị trường heo sữa xuất khẩu cần đoàn kết,hợp tác và nắm tay nhau Heo quay, heo sữa, heoquay, tiệc cưới, mua heo sữa