Thái Bình: Những bước tiến trong lĩnh vực chăn nuôi. Heo sữa, heo quay, heoquay

Tin tức

Thái Bình: Những bước tiến trong lĩnh vực chăn nuôi.
13/04/2010 06:19

    Thái Bình là tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp của Thái Bình được đánh giá là rất đa dạng, phong phú, có nhiều đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước.


 

     Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi của tỉnh Thái Bình có nhiều bước phát triển khả quan, đã có những nét cơ bản của chăn nuôi công nghiệp. Sản phẩm thuộc ngành chăn nuôi của Thái Bình rất đa dạng, phong phú, bao gồm các sản phẩm của các loại gia súc, gia cầm như lợn, gà, trâu, bò, vịt…, trong đó sản phẩm có thế mạnh và mang đậm nét đặc trưng của Thái Bình là lợn sữa, lợn thịt và gia cầm (trứng, thịt gà, vịt.).

   Hàng năm, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có trên 1 triệu con lợn, trong đó sản lượng lợn có thế xuất chuồng bán đạt tới 800 đến 900 ngàn con, tương đương khoảng trên 120.000 tấn thịt hơi. Thịt lợn sữa là thế mạnh đặc trưng của Thái Bình với nguồn giống lợn sữa lai lợn ỷ Móng Cái. Sản phẩm thịt lợn sữa được thị trường nước ngoài rất ưa chuộng, hàng năm Thái Bình sản xuất và xuất khẩu khoảng 5.000 tấn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 loại sản phẩm lợn thịt nổi bật là dòng lợn 3 máu (thường cung cấp cho thị trường nội địa) và dòng lợn siêu nạc (thường cung cấp cho các nhà máy chế biến xuất khẩu).

   Trong những năm qua, phong trào nuôi lợn công nghiệp theo quy mô trang trại, gia trại có xu hướng phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2.889 trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô tập trung và nhiều gia trại quy mô vừa và nhỏ. Quy mô các trang trại, gia trại ngày một mở rộng và phát triển, có nhiều trang trại quy mô lên đến 3.000 - 4.000 con, hàng năm sản xuất từ 50 đến 70 tấn thịt lợn thương phẩm. Không chỉ quan tâm đến việc mở rộng, phát triển quy mô về số lượng, chất lượng các loại sản phẩm thịt lợn cũng được các chủ trang trại, gia trại quan tâm và coi đó như một trong những yếu tố quan trọng có tính chất quyết định đến sự thành công hay thất bại trong sản xuất kinh doanh. Trong những năm qua, chất lượng sản phẩm thịt lợn đã được cải thiện, chủ yếu là thịt lợn hướng nạc, đảm bảo đủ tiêu chuẩn cho xuất khẩu, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu thị trường trong nước.

   Hiện nay, Thái Bình có 03 cơ sở chế biến thịt lợn với tổng công suất chế biến khoảng 10.000 tấn/năm. Các cơ sở này đều có thiết bị chế biến vào loại khá so với các nhà máy chế biến trong cả nước. Đặc biệt, Công ty xuất nhập khẩu thực phẩm đã đầu tư chế biến sâu các mặt hàng thịt lợn như giăm bông, xúc xích, lạp sườn, chả rế, chả giò… với mức tiêu thụ khá cao. Hàng năm, các nhà máy chế biến, sản xuất và xuất khẩu từ 4.000 đến 5.000 tấn thịt lợn sữa xuất khẩu, tiêu thụ ở thị trường phía nam từ 1.000 đến 2.000 tấn và tiêu thụ từ 20.000 đến 30.000 tấn thịt lợn hơi, lợn choai cho các đối tác khác để tiếp tục tiêu thụ.

   Ngoài các sản phẩm thịt lợn, Thái Bình còn có những sản phẩm nông nghiệp khác tương đối lớn và có tiềm năng cho công nghiệp chế biến như đàn trâu, bò với khoảng 60.000 con cho sản lượng thịt đạt tới 1.800 tấn; đàn gia cầm khoảng 8,5 triệu con cho sản lượng thịt đạt 12.000 tấn và khoảng gần 160 triệu quả trứng.

   Mặc dù đã có sự chuyển biến lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao, song hiện nay tình trạng sản xuất trong chăn nuôi còn phân tán, chủ yếu nằm trong các hộ gia đình, số lượng trang trại có quy mô trên 1.000 con còn ít, trong khi đó  lực lượng thu mua gom từ các hộ gia trại còn thiếu và chưa ổn định. Những tồn tại, hạn chế trên đã phần nào tạo ra những khó khăn cho việc tiêu thụ sản phẩm của người dân nhất là trong môi trường hiện nay khi mà sự cạnh trang ngày càng trở nên gay gắt hơn.Từ khóa liên quan : heo sua   heosua   heo sữa   mua bán heo sữa   mua bán heo quay   heosuaquay   heo sữa quay   lợn sữa   lonsua   heoquay   heoquay   lonquay   lợn quay   

Online

Online Lượt truy cập

Đối tác

Hỗ trợ Online

0979 757 725
8999999989999999
Thái Bình: Những bước tiến trong lĩnh vực chăn nuôi. Heo quay, heo sữa, heoquay, tiệc cưới, mua heo sữa