Ngành chăn nuôi trước ngưỡng cửa WTO Heo sữa, heo quay, heoquay

Tin tức

Ngành chăn nuôi trước ngưỡng cửa WTO
01/05/2011 11:16

   Cục trưởng Cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn Nguyễn Đăng Vang khẳng định sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngành chăn nuôi vẫn sẽ đứng vững trước những khó khăn trong quá trình cạnh tranh với các loại thực phẩm nước ngoài, đồng thời có cơ hội rất lớn trong việc đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm.

       Chăn nuôi là một trong những ngành sẽ chịu tác động của việc Việt Nam gia nhập WTO. Trả lời phỏng vấn của báo Tin tức ngày 22/6, Cục trưởng Nguyễn Đăng Vang nêu rõ ngành chăn nuôi sẽ gặp khó khăn bởi giá thành thực phẩm trong nước cao trong khi các loại thực phẩm như thịt gà và thịt lợn của nước ngoài sẽ vào Việt Nam nhiều hơn nhờ thuế nhập khẩu giảm. Đặc biệt, mặt hàng thịt gà, cụ thể là gà công nghiệp, của Việt Nam sẽ bị cạnh tranh khốc liệt.

     Tuy nhiên, theo ông Vang, ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn có ưu thế về giá thấp, phù hợp với sức mua, trong khi các loại thực phẩm này sẽ không thể tràn vào Việt Nam ồ ạt vì giá cả vẫn cao hơn thực phẩm trong nước. Dù vậy, về lâu dài khi đời sống được nâng cao dẫn tới nhu cầu sử dụng thực phẩm chất lượng cao tăng, ngành chăn nuôi trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ.

    Bên cạnh những thách thức có thể vượt qua, việc gia nhập WTO cũng sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho ngành chăn nuôi trong việc xuất khẩu các mặt hàng LỢN SỮA và LỢN CHOAI. Ông Vang cho biết sản phẩm LỢN SỮA và LỢN CHOAI của Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều nước với kim ngạch khá cao và được bạn hàng ưa chuộng, chiếm lĩnh được một số thị trường truyền thống như Hồng Công, Thái Lan và Malaixia. Ưu điểm của LỢN SỮA,LỢN CHOAI  Việt Nam xuất khẩu là giá rẻ và chất lượng cao.

     Để tận dụng cơ hội cũng như vượt qua thách thức sau khi gia nhập WTO, ông Vang cho rằng ngành chăn nuôi cần hướng vào sản xuất mang tính công nghiệp và quy mô lớn, chú trọng đến đầu tư và đổi mới công nghệ để đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng tốt nhưng giá thành không quá cao. Nhà nước cũng cần phải đưa ra định hướng và dự báo trước tình hình thị trường để các hộ chăn nuôi điều tiết sản xuất phù hợp với nhu cầu.

     Ông Vang nhấn mạnh: "phải đẩy mạnh chăn nuôi tập trung và chuyên môn hóa các khâu từ sản xuất con giống, kỹ thuật chăn nuôi để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Phải quản lý chất lượng thức ăn ngay từ nguồn, tránh những chất độc tố, kích thích tăng trưởng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng phải an toàn vệ sinh. Hệ thống giết mổ tập trung phải được đầu tư mở rộng."

Bên cạnh đó, Việt Nam cần chú trọng phát triển những sản phẩm thế mạnh như các giống gà địa phương chất lượng cao, các giống gà quý vì đây là các sản phẩm mà nước ngoài không có, đồng thời từng bước xây dựng một thương hiệu thực phẩm có uy tín trên thị trường./.Online

Online Lượt truy cập

Đối tác

Hỗ trợ Online

0979 757 725
8999999989999999
Ngành chăn nuôi trước ngưỡng cửa WTO Heo quay, heo sữa, heoquay, tiệc cưới, mua heo sữa